Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Sơ Đồ Và Kích Thước Chính Của Dàn Vì Kèo Nhà Công Nghiệp - Kỹ Sư Kết Cấu

Sơ Đồ Và Kích Thước Chính Của Dàn Vì Kèo Nhà Công Nghiệp

Xin chào bạn, tôi Lương Trainer đây.

Trong bài chia sẻ tiếp theo ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn toàn bộ các kiến thức về chuyên đề " Sơ đồ và các kích thước chính của dàn vì kèo nhà công nghiệp" để bạn có thể nắm rõ một cách chi tiết hơn về sơ đồ cùng kích thước của các dàn vì kèo này.

Nào chúng ta bắt đầu thôi!​

Sơ đồ và các kích thước chính của dàn vì kèo

 • Dàn vì kèo là kết cấu đỡ mái của nhà. Vì kèo liên kết với cột (khớp hoặc cứng) tạo nên kết cấu khung chịu lực của nhà.
 • Dàn vì kèo thường có các dạng sơ đồ tam giác, hình thang, cánh song song như hình 4.1.
 • ​Các sơ đồ hình 4.1.a, b, c ,đ dùng cho mái lợp tôn, phibrôximăng (hoặc ngói) và dàn liên kết khớp với cột. Nếu liên kết cứng với cột thì dùng sơ đồ dàn cánh song song như hình 4.1.h,k, với độ dốc i phù hợp với tấm lợp. Mái tôn có i ≥ 0,20 , mái phibrôximăng i ≥ 0,285, mái ngói i ≥ 0,6.
 • ​Các sơ đồ hình 4.1.e , d, g, h, k, được dùng cho mái lợp tấm panen bêtông cốt thép với độ dốc i = 1/8 ÷ 1/12. Các sơ đồ này có thể liên kết cứng hay liên kết khớp với cột.
 • ​Với sơ đồ hình 4.1.h, khi có độ dốc i lớn, để khắc phục lực đạp H lớn tác dụng vào cột, nên bố trí thêm thanh căng.
 • ​Nhịp của dàn là khoảng cách trục định vị của hai gối tựa. Vì kèo thép thường có L= 18, 24, 30, 36m, đôi khi còn dùng L = 21, 27, 33m. Nhịp tính toán thực tế của dàn là khoảng cách trọng tâm truyền phản lực gối tựa của dàn (xem hỉnh 4.2).
 • Chiều cao h của dàn tam giác phụ thuộc vào nhịp và độ dốc của mái, h = 0,5i L. Chiều cao giữa nhịp của dàn hình thang, dàn cánh song song vào khoảng h = (1/7 ÷ 1/9)L. Đối với các dàn hình thang có độ dốc mái i = 1/8 ÷ 1/12, chiều cao đầu dàn vào khoảng ho = (1/15 ÷ 1/10)L, thường lấy ho = 2,2m (tại trục định vị). Với mái có độ dốc i= 1/3,5 có thể dùng dàn hình thang dốc có chiều cao đầu dàn là 450mm.
 • ​Hệ thanh bụng của dàn được bố trí sao cho các nút trùng với vị trí đặt tải, góc nghiêng của thanh xiên với thanh cánh dưới vào khoảng 45 ÷ 50º với hệ thanh bụng tam giác, vào khoảng 35 ÷ 45º với hệ thanh bụng xiên. Thường vì kèo sử dụng loại hệ thanh bụng tam giác có thanh đứng như hình 4.1.a, d, đ, e, g, h, k. Song các dạng dàn đều có thể dùng hệ thanh bụng xiên như hình 4.11, c, h.
 • ​Với vì kèo dạng hình thang, dạng cánh song song thường lấy khoảng cách nút ở cánh trên là 3m (tính đến trục định vị). Nếu panen mái rộng 1,5m thì nên bố trí thêm hệ thanh bụng phân nhỏ để khoảng nút ở cánh trên là 1,5m (xem hình 4.1.d).
 • Với dàn vì kèo lợp mái nhẹ (tôn, phibrôximăng), khoảng cách nút ở cánh trên thường lấy vào khoảng 1,2 ÷ 1,5m ,tùy thuộc vào chiều dài và cấu tạo tấm lợp.
 • Khi thiết kế có thể sử dụng các sơ đồ dàn vì kèo cho ở hình 4.3.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi giúp ích được cho công việc của bạn

P/S: Đừng quên share về tường facbook của bạn để lưu lại những kiến thức này khi cần nhé.​

About the author

Lương Trainer

Anh là Thạc Sỹ - Ksxd - Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Kisato. Đồng thời Là nhà đào tạo có số lượng follow lớn nhất trong ngành xây dựng hiện nay, Với hơn 50.000 người Follow trên các kênh khác nhau. Cũng như sở hữu hàng chục website liên quan tới lĩnh vực xây dựng. Bạn có thể ghé thăm anh ấy tại website http://luongtrainer.com/

Click here to add a comment

Leave a comment: